Phải làm gì khi bị khóa thẻ ATM?

Phải làm gì khi bị khóa thẻ ATM?

Khi bị khóa thẻ ATM, việc đầu tiên bạn nên làm đó là liên hệ với ngân hàng để tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục.

Thẻ ATM đã trở thành một công cụ thang toán quen thuộc của nhiều người. Trong quá trình sử dụng, nếu không may bị khóa thẻ ATM sẽ làm khách hàng cảm thấy bất tiện và khó khăn trong việc thanh toán của mình. Nhhưng cũng đừng lo lắng, vì cách khắc phục khi thẻ ATM bị khóa vô cùng đơn giản.

1. Những nguyên nhân dẫn đến thẻ ATM bị khóa

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bị khóa thẻ ATM. Có thể do bạn đã quá lâu không sử dụng thẻ ATM của mình, hoặc ngân hàng khóa thẻ của bạn nhằm bảo vệ tài khoản khi thấy có dấu hiệu không an toàn cho tài khoản.

Thẻ ATM bị khóa - ảnh minh họa

Thẻ ATM bị khóa – ảnh minh họa

Cụ thể:

  • Khách hành nhập mã PIN sai liên tiếp 4 lần, thẻ ATM của bạn sẽ bị khóa và không thể thực hiện bất kỳ hoạt động nào kể từ khi hệ thống tự động khóa thẻ.
  • Thẻ quá hạn sử dụng: Thẻ ATM thường chỉ có hạn sử dụng từ 5 – 7 năm. Sau khi hết hạn sử dụng, thẻ sẽ tự động được khóa lại. Khách hàng nên lưu ý về thời gian sử dụng của thẻ.
  • Thẻ không dùng hay giao dịch trong một thời gian dài cũng có thể bị ngưng sử dụng.
  • Khách hàng sử dụng vào một máy ATM khác hệ thống và không được liên kết với ngân hàng của thẻ.
  • Thẻ ATM bị hỏng, gãy, méo,… mà vẫn cho vào cây ATm để rút tiền.
  • Do hệ thống ngân hàng bị lỗi kỹ thuật trong quá trình sử dụng máy.

2. Làm sao biết thẻ ATM bị khóa?

Để biết thẻ ATM có bị khóa hay không thì bạn có thể thực hiện theo những cách sau:

  • Cách 1: Mang thẻ tới trực tiếp phòng giao dịch, chi nhánh của ngân hàng yêu cầu kiểm tra tình trạng hoạt động của thẻ ATM.
  • Cách 2: Vào mục “thẻ” trong mobile banking hoặc internet banking, chọn đúng số thẻ muốn kiểm tra, hệ thống sẽ báo là thẻ đang hoạt động hay đã bị khóa.
  • Cách 3: Đưa thẻ vào máy ATM hoặc máy POS và thực hiện giao dịch. Nếu thẻ bị khóa sẽ không thể thực hiện thanh toán, chuyển khoản hay rút tiền được.

3. Thẻ ATM bị khóa có chuyển tiền được không ?

Thẻ ATM bị khóa thì bạn sẽ không thể chuyển tiền từ thẻ đi sang thẻ khác hay tài khoản khác. Tuy nhiên với những thẻ ATM có liên kết với tài khoản thanh toán thì mặc dù không thể dùng thẻ để chuyển tiền đi nhưng bạn vẫn có thể sử dụng tài khoản thanh toán để chuyển tiền đi sang thẻ khác hay tài khoản khác được.

4. Thẻ ATM bị khóa có nhận được tiền không?

Bình thường dù bị khóa thẻ nhưng vẫn có thể nhận tiền chuyển đến. Tuy nhiên với những trường hợp bị khóa thẻ do lâu không hoạt động thì mọi hoạt động của thẻ sẽ đều bị đóng băng tạm thời tức là ngay cả tiền chuyển tới thẻ ATM cũng ko thể nhận được. 

Xem thêm: Có mấy loại thẻ tín dụng? Cách chọn thẻ tín dụng phù hợp

Để thẻ trở lại hoạt động bình thường thì tốt nhất bạn nên gọi lên tổng đài hoặc trung tâm dịch vụ khách hàng của ngân hàng để yêu cầu được mở khóa thẻ. 

5. Khắc phục khi bị khóa thẻ ATM như thế nào?

Đừng quá lo lắng khi thẻ ATM của bạn bị khóa. Việc khắc phục chúng khá đơn giản và nhanh chóng. Khách hàng chỉ cần làm theo những hướng dẫn sau đây.

– Nếu thẻ ATM của bạn bị khóa do nhập sai mã pin quá 3 lần: 

Trong trường hợp này, khách hàng phải đợi sau một ngày và nhập lại mã pin chính xác của mình để tiếp tục sử dụng thẻ. Nếu không thể nhớ được mã pin chính xác của mình, người dùng phải liên hệ với các nhân viên chi nhánh để nhận số PIN khác hoặc số pin cũ của khách hàng tùy ngân hàng.

– Trong các trường hợp thẻ ATM bị khóa còn lại:

Phương pháp để mở khóa thẻ ATM đơn giản nhất là đến các phòng giao dịch hoặc chi nhánh ngân hàng để mở khóa thẻ ATM của mình. Khi đến bạn cần phải mang theo chứng minh nhân dân cũng như những thông tin về tài khoản của mình để có thể mở lại thẻ.

Quy trình mở khóa thẻ ATM bị khóa không hề phức tạp, tuy nhiên cần chính chủ thẻ phải đích thân đến quầy giao dịch để thực hiện các thủ tục xin mở lại thẻ. Ngân hàng sẽ không chấp nhận các trường hợp mở khóa thẻ hộ người khác.

Tùy theo ngân hàng khác nhau mà bạn sẽ phải thực hiện một số yêu cầu bảo mật cần thiết để xác định những thông tin bạn cung cấp là đúng sự thật và để mở lại thẻ ATM. Khách hàng chỉ cần đến ngân hàng làm thủ tục trong vòng 15 –  20 phút là đã có thể mở khóa thẻ thành công và nhận thẻ mới nếu cần.

Để tránh gặp phải những phiền phức không đáng có khi bị khóa thẻ ATM bạn nên chú ý đến những nguyên nhân làm cho thẻ của bạn bị khóa để tránh gặp phải sự cố này xảy ra. Tuy nhiên trong một số trường hợp thì việc khóa thẻ ATM lại là một biện pháp tối ưu để có thể bảo vệ tài khoản của bạn trước những mối nguy cơ bị lấy cắp. Do đó bạn đừng quá lo lắng khi bị khóa thẻ.

6. Những lưu ý để thẻ ATM của bạn không bị khóa

Để tránh những rủi ro khi sử dụng thẻ ATM cũng như để thẻ ATM không bị khóa, trong quá trình sử dụng, khách hàng nên lưu ý những điều sau:

– Bảo mật tuyệt đối mã PIN của mình, không để ngừoi khác thấy hoặc biết mã thẻ ATM của mình. Nhất là khi đang giao dịch tại cây ATM.

Bảo mật mã PIN khi giao dịch tại cây ATM

Bảo mật mã PIN khi giao dịch tại cây ATM

– Chỉ sử dụng thẻ ATM tại các cây ATM của ngân hàng mình hoặc các cây ATM của ngân hàng liên kết.

– Thẻ của quý khách sẽ bị ATM thu giữ nếu không nhận lại thẻ sau 30 giây kể từ khi máy trả thẻ hoặc thẻ đang báo mất. Vì vây, nhận lại thẻ ngay sau khi thực hiện xong giao dịch.

– Trong trường hợp bị mất cắp, thất lạc thẻ, khách hàng báo ngay cho ngân hàng để khóa thẻ và thu hồi nếu xuất hiện giao dịch tại các cây ATM.

Các thông tin về những cách khắc phục khi thẻ ATM bị khóa trên đây hi vọng đã giúp khách hàng có những căn cứ đầy đủ nhất cho việc đưa ra quyết định của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *