Chuyển tiền nhầm tài khoản Vietcombank có lấy lại được không?

Chuyển tiền nhầm tài khoản Vietcombank có lấy lại được không?

Phải làm gì khi chuyển tiền nhầm tài khoản Vietcombank? Chuyển khoản nhầm có lấy lại tiền được không? Tất cả sẽ được giải đáp

Rất nhiều khách hàng khi chuyển tiền bất cẩn, hoặc sơ suất chuyển tiền nhầm tài khoản Vietcombank. Trường hợp này, bạn hoan toàn có thể liên hệ với ngân hàng để được gaiir quyết và hướng dẫn quy trỉnh lấy lại tiền đã chuyển nhầm.

Trong bài viết này, camnangebank sẽ mang đến cho khách hàng nhưng thông tin chi tiết nhất, cũng như những thủ tục, hồ sơ cẩn chuẩn bị khi muốn lấy lại tiền chuyển nhầm tài khoản Vietcombank

1. Hướng dẫn chuyển tiền Vietcombank

Để chuyển tiền Vietcombank, khách hàng có thể sử dụng rất nhiều phương tiện như chuyển tiền qua cây ATM, chuyển tiền qua SMSbanking, nhưng phổ biến nhất vẫn là thông qua Internet banking Vietcombank.

Hướng dẫn chuyển tiền Vietcombank online

Hướng dẫn chuyển tiền Vietcombank online – Ảnh minh họa

Để chuyển tiền, bạn làm theo hướng dẫn sau:

– Bước 1: Truy cập ứng dụng hoặc trang Web Ibanking của Vietcombank.

– Bước 2: Đăng nhập thông tin tài khoản ngân hàng của bạn.

– Bước 3: Chọn “chuyển tiền” từ Menu “Tính năng” của trang web/ hoặc ứng dụng.

– Bước 4: Lựa chọn “Người hưởng tại Vietcombank” nếu khách hàng chuyển khoản cùng ngân hàng.

Hoặc chọn “Người hưởng tại ngân hàng khác” nếu khách hàng chuyển tiền liên ngân hàng.

– Bước 5: Chọn và điền thông tin chuyển khoản bao gồm:

Hình thức chuyển Thông tin người chuyển Thông tin người hưởng Thông tin giao dịch

– Bước 6: Nhập mã OTP cho giao dịch chuyển tiền được ngân hàng gửi về số điện thoại hoặc email của khách hàng.

– Bước 7: Bấm “Xác nhận” và hoàn tất thao tác chuyển khoản.

Kết quả của giao dịch được thông báo trên màn hình.

2. Chuyển tiền nhầm tài khoản Vietcombank

Có rất nhiều lý do khiến khách hàng chuyển tiền nhầm, có thể do nhầm số tài khoản, chuyển khoản thiếu số tài khoản, chuyển đúng số tài khoản nhưng sai tên người nhận ,…

Xem thêm: Phân biệt Số Thẻ ATM và Số Tài Khoản Ngân Hàng

– Chuyển khoản thiếu số tài khoản

Số tài khoản ngân hàng Vietcombank được in trên mặt trước của thẻ ATM cùng với số tài khoản ngân hàng. Mỗi khách hàng được cấp một số thẻ riêng gồm 13 chữ số. Nếu trong bước nhập số tài khoản người nhận, bạn nhập thiếu số tài khoản thì giao dịch sẽ không thực hiện được.

Trường hợp này, giao dịch chuyển tiền không thành công và bạn sẽ không bị trừ tiền và không bị mất phí chuyển tiền nếu có. bạn chỉ cần thao tác lại các bước chuyển tiền và nhập đúng, đủ thông tin số thẻ vào các lần chuyển tiền tiếp theo.

Chuyển tiền đúng số tài khoản nhưng sai tên người nhận

Chuyển tiền nhầm số tài khoản Vietcombank

– Chuyển tiền đúng số tài khoản nhưng sai tên người nhận

Một số cây ATM của ngân hàng Vietcombank chưa được cập nhật các tính năng chuyển tiền mới nhất. Cụ thể, trong bước nhập thông tin người nhận, khách hàng sẽ phải nhập tên ngân hàng, chi nhánh đăng ký tài khoản, tên chủ tài khoản và số tài khoản. Khi phải nhập quá nhiều thông tin như vậy, khách hàng rất dễ bị sai sót trong quá trình nhập thông tin.

Nếu khách hàng nhập đúng số tài khoản nhưng sai tên người nhận hoặc bất kỳ thông tin nào khác, bạn vẫn sẽ không chuyển tiền được cho người nhận. Hệ thống vẫn sẽ trừ tiền trong tài khoản của bạn. Giao dịch sẽ không thành công, số tiền này sẽ sớm được hoàn lại vào tài khoản của bạn.  Tuy nhiên, quy trình này do phải tra soát nên có thể mất vài ngày. Một số trường hợp có thể kéo dài 7-10 ngày hoặc hơn.

– Chuyển tiền nhầm số tài khoản Vietcombank

Tương tự như số thẻ, mỗi khách hàng cũng có một số tài khoản khác nhau được sử dụng khi chuyển tiền, nhận tiền, thanh toán,… Nếu bạn chuyển tiền nhầm số tài khoản, nghĩa là bạn đã chuyển nhầm tiền cho một người khác.

Trong trường hợp này, bạn cần thông báo ngay cho ngân hàng để được hỗ trợ giải quyết các hồ sơ và thủ tục để lấy lại tiền.

Hiện nay, để hạn chế rủi ro khi khách hàng chuyển nhầm số tài khoản Vietcombank, ngân hàng đã cải tiến hệ thống chuyển tiền trên Internet banking của mình. Cụ thể, khi khách hàng nhập số tài khoản nhận tiền, hệ thống lập tức sẽ hiển thị thông tin tên chủ tài khoản cho khách hàng xác nhận. Bạn cần lưu ý bước này, tránh vội hàng, hấp tấp chuyển tiền luôn.

– Đúng số tài khoản, người thụ hưởng, ngân hàng nhưng tài khoản có vấn đề

Một vài khách hàng đã gặp tình trạng này khi chuyển khoản cho một người bạn nhưng không biết rằng tài khoản Vietcombank của người thụ hưởng đó đã bị khóa. Nếu tài khoản của người thụ hưởng đã khóa dưới dạng (đóng hẳn tài khoản), tiền sẽ được chuyển trả lại cho người gửi sau một vài ngày.

Tuy nhiên, nếu tài khoản của người nhận chỉ bị phong tỏa (vì một số lý do), tiền sẽ được treo lại tại ngân hàng của người nhận và người thụ hưởng sẽ phải làm các thủ tục với ngân hàng để chấm dứt đóng băng tài khoản và nhận tiền.

3. Chuyển tiền nhầm tài khoản Vietcombank phải làm sao?

Không phải chỉ riêng Vietcombank, hầu hết các ngân hàng đều có những trường hợp khách hàng chuyển tiền nhầm số tài khoản. Bạn hoàn toàn yên tâm là mình sẽ nhận lại được khoản tiền này. Pháp luật đã có quy định rất rõ về trường hợp chuyển tiền nhầm tài khoản cũng như hình thức xử phạt đối với người không trả lại tiền do người khác chuyển nhầm.

Chuyển tiền nhầm tài khoản Vietcombank

Chuyển tiền nhầm tài khoản Vietcombank phải làm sao? – ảnh minh họa

Khi không may chuyển tiền nhầm tài khoản Vietcombank, khách hàng nên làm theo hướng dẫn sau:

Đầu tiên, cần phải ngay lập tức thông báo cho ngân hàng để được hỗ trợ. Nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành kiểu tra giao dịch. Để ngân hàng có căn cứ để xử lý và kiểm tra lại thông tin giao dịch thì bạn cần cung cấp các thông tin liên quan tới giao dịch chuyển nhầm, tài khoản thụ hưởng chuyển nhầm, số chứng minh thư của bạn, số tài khoản của bạn….

Ngay sau đó, ngân hàng sẽ tiến hành tra soát thông tin giao dịch. 

Dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp ngân hàng Vietcombank sẽ tiến hành rà soát lại toàn bộ thông tin liên quan tới giao dịch chuyển nhầm. Nếu những thông tin bạn cung cấp là đúng với những thông tin khách hàng kiểm tra thì ngân hàng sẽ liên hệ với bên ngân hàng của chủ tài khoản thụ hưởng được chuyển nhầm tiền.

Lưu ý là theo quy định của Ngân hàng Nhà Nước thì ngân hàng không được phép sử dụng bút toán khoanh số tiền chuyển nhầm lại. Vì vậy mà ngân hàng sẽ không thể chuyển trả lại số tiền đã chuyển nhầm cho chủ tài khoản ngay được. quá trình này phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác của người nhận được tiền chuyển nhầm.

Trong trường hợp người nhận đồng ý trả lại tiền, bạn sẽ nhận được số tiền đó ngay lập tức. Ngược lại, bạn hoàn toàn có thể trình báo cơ quan công an, khởi kiện nếu người nhận nhất định không trả lại tiền.

Trên đây là những thông tin chi tiết và những lời khuyên khi khách hàng không may chuyển tiền nhầm tài khoản Vietcombank, Hi vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho khách hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *